Giữ Gìn Hạnh Phúc Gia Đình

Trong cuộc sống vợ chồng, khó tránh khỏi những lúc làm cho người kia không hài lòng. Điều này có thể xuất phát từ khuyết điểm, lỗi lầm của một trong hai người, cũng có thể chỉ là sự khác biệt về suy nghĩ, hoặc chỉ là người này không làm theo ý người kia. Để thông cảm cho nhau, giữ được hòa khí trong gia đình, bạn cần kiên nhẫn thực hiện theo những nguyên tắc sau đây:

 1. Nhìn nhận khuyết điểm của vợ hay chồng và của mình một cách chính xác

  Nếu người bạn đời có những việc làm cho bạn không vui, không vừa lòng thì bạn hãy tự hỏi: Đó có thực sự là khuyết điểm không? Là người, ai chẳng có khuyết điểm, Nếu đây không phải là khuyết điểm, chỉ là không làm theo ý mình thôi, vậy thì cứ để cho bạn đời làm có sao đâu. Mỗi người có tự do, có suy nghĩ riêng, tại sao mình lại cứ đòi hỏi phải theo ý mình, vì không chắc lúc nào ý của mình cũng là đúng nhất.

  Nên tự đặt ra những câu hỏi rồi tự trả lời, ví dụ: "Tại sao bạn đời làm như vậy?. Tự kiểm điểm và nhìn lại khuyết điểm tương tự của mình sẽ cảm thấy dễ thông cảm hơn.
 2. Tìm ra những ưu điểm của người bạn đời

  Luôn cổ vũ động viên, luôn tìm ra những điểm tích cực, hậu quả sẽ hay hơn nhiều. Có người trong con mắt của mình lúc nào cũng thấy nguoi kia toàn là khuyết điểm, thường trách mắng khiến quan hệ vợ chồng rất căng thẳng, ngột ngạt. Một lần người này đến gặp chuyên gia tâm lý xin ý kiến, chuyên gia này khuyên : "Trong 3 tuần, ngày nào cũng cố gắng tìm ra 1 ưu điểm nhỏ của người bạn đời và hãy tỏ lời khen ngợi".

  Lúc mới bắt đầu, người này cảm thấy rất khó khăn. cố gắng trong miễn cưỡng tìm được 1 ưu điểm của nguoi kia rồi khen ngợi khiến người duoc khen cảm thấy mát dạ khi ưu điểm của mình được ghi nhận . Sau đó người này càng tìm càng phát hiện ra và tự nhủ: "Sao nguoi người bạn đời có nhiều ưu điểm như vậy mà trước đây mình không hề nhận thấy nhỉ?".

  Sau 3 tuần, cách nhìn của người này về người kia đã thay đổi hẳn, nhờ đó người kia cũng thay đổi thái độ và hành vi theo hướng tích cực, quan hệ vợ chồng dần dần trở nên hòa hợp hơn .
 3. Có lòng khoan dung, độ lượng

  Không nên so đo, xét nét những việc nhỏ trong đời sống, phải học cách "cười xòa". Nhiều người, thường hay "soi kính lúp" để tìm ra những nhược điểm trong tính cách hay trong sinh hoạt của nguoi kia để bắt bẻ, chất vấn. Điều này khiến các nguoi kia khó chịu vô cùng, họ không biết phải làm thế nào "mụ vợ hoac gã chồng" mới vừa lòng.

  Hiền lành một chút, dễ dàng một chút, qua loa một chút thay vì dữ dằn, khó khăn cau có chẳng giống con gì.

  Khi vợ hay chồng mình nói hoặc làm điều gì đó khiến mình không vui thì hãy nghĩ rằng: "Có phải mình có khuyết điểm khiến nguoi kia bực mình không?", "Có phải người bạn đời gặp chuyện gì đó không vui ở bên ngoài khiến tâm trạng bị lay động không? Vậy thì mình phải an ủi, nâng đỡ", "Hoặc nguoi ấy vô ý thôi, mình chẳng để bụng làm gì."
 4. Phải biết "tự giải thoát"

  Nếu trong gia đình xảy ra việc không may ngoài ý muốn, không thể cứu vãn được nữa thì không nên dừng lại ở chỗ sầu thảm, ảo não hoặc oán trách, qui kết tội lỗi cho nhau, mà phải "tự giải thoát mình", tức là hãy nghĩ rộng ra một chút. Chẳng hạn, nếu vợ hay chồng lỡ tay làm vỡ chiếc lọ hoa đắt tiền, bạn có thể nghĩ thế này: "Thôi, coi như từ trước tới nay chưa từng có chiếc lọ hoa này trong nhà", hoặc: "Coi như đã tặng nó cho Ông Điạ!".

  Nếu vợ hay chồng mình đi ra ngoài không cẩn thận bị mất bóp ví tiền, bi tai nạn bạn có thể an ủi: "Chỉ là của đi thay người. Thế là phúc lớn rồi".

  Kiểu "tự giải thoát" này làm cho sự việc trở nên "hợp lý hóa", tìm được sự an ủi cho lòng mình, đồng thời giúp cả hai nhanh chóng lấy lại sự cân bằng tâm lý, trở nên bình tĩnh và xử trí vấn đề tỉnh táo, thông minh hơn. Làm được như vậy, hai tấm lòng chắc chắn sẽ mật thiết với nhau hơn.
 5. Khéo léo "xoay chuyển tình thế"

  Người chồng hay người vợ không được vừa ý trong công việc, hoặc bị oan ức gì đó trên các phương diện khác thì cả hai bên đều phải khéo léo biết chuyển tâm trạng tiêu cực của mình sang hướng khác, chứ không được trút lên cuộc sống gia đình.. Có người bị chủ hoặc bạn cùng sở chèn ép hoặc gây gổ hoặc oan ức. Về nhà lấy người bạn đời ra làm chỗ "xả hơi" hoặc "giận cá chém thớt", điều này sẽ đem lại những hậu quả tệ hại cho quan hệ vợ chồng.

  Gặp trường hợp này, tốt nhất là bạn hãy tâm sự cho người bạn đời nghe nỗi oan ức của mình, nói ra hết những điều ấm ức tích tụ trong lòng, người kia lắng nghe, góp ý, an ủi, giúp mình lấy lại tâm trạng bình tĩnh, hoặc chuyển tâm trạng sang hướng khác như làm một việc gì đó, đọc sách hoặc nói chuyện gẫu... đều là những cách xử thế tốt.